รูปงานแถลงข่าวงานสงกรานต์ ซิดซิดสาดสาด ม่วนขนาดขอนแก่นคึกคัก

เทศบาลนครขอนแก่น จัดแถลงข่าวงาน ประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ปี 2557 ขึ้น ที่ ศาลหลักเมืองขอนแก่น โดยนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ประธานในงาน พร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมงานในครั้งนี้

สำหรับ ประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว เป็นประเพณีที่จัดขึ้นเพื่อแสดงถึงศิลปวัฒธรรมประเพณี อันเป็นเอกลักษณ์ของเมือง ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2531 เป็นต้นมา โดยเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป วันที่ 5 - 15 เมษายนของทุกปี

สำหรับปี 2557 นี้ เป็นปีที่ 2 ที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงการจัดงาน เป็นระหว่างวันที่ 5 - 15 เมษายน ภายใต้แนวคิด "ซิดซิดสาดสาด ม่วนขนาดขอนแก่นคึกคัก" ซึ่งแบ่งเป็น กิจกรรมที่บึงแก่นนคร วันที่ 5 – 12 เมษายน และ กิจกรรมที่ถนนข้าวเหนียว วันที่ 12 – 15 เมษายน กิจกรรมที่ บึงแก่นนคร จะเน้นการรักษาประเพณีวัฒนธรรมของคนขอนแก่น ได้แก่ พิธีทำบุญตักบาตร รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ประกวดเสียงทองดอกคูน วงดนตรีพื้นเมือง คอนเสิร์ตหมอลำลูกทุ่งชื่อดัง และพิธีเปิดที่ยิ่งใหญ่อลังการด้วยคอนเสิร์ตของมนต์แคน แก่นคูณ กิจกรรมที่ถนนข้าวเหนียว จะเน้นความสนุกสนานปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ โดยในปีนี้จะมีเวทีเพื่อรองรับความสนุกสนาน และเสริมสร้างบรรยากาศการเล่นน้ำให้มีสีสันต้อนรับวันสงกรานต์ จำนวน 10 เวที เวทีกลาง จะตั้งอยู่ถนนศรีจันทร์ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ (ศาลหลักเมือง) และกิจกรรมรำวงย้อนยุค มีการย้ายเวทีไปที่บริเวณด้านหน้าอาคารป้องกันฯ วันที่ 12 – 15 เม.ย. เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

กิจกรรมไฮไลท์พิเศษ

1. พิธีอัญเชิญและขบวนแห่พระพุทธพระลับ ขบวนแห่สินไซ เป็นการผสมผสานระหว่าง เทศกาลสงกรานต์ "ดอกคูนเสียงแคน" และวรรณกรรมลุ่มน้ำโขง "สินไซ" โดยในวันที่ 13 เม.ย. เวลา 13.00 น. ประกอบด้วย

- ขบวนอัญเชิญ "พระพุทธพระลับ" (พระคู่เมืองขอนแก่น) ซึ่งจะเป็นขบวนแห่พระ โดยมีชาวบ้านที่มีจิตศรัทธาร่วมดึงเชือกชักเกวียน ที่ประดิษฐานองค์พระเคลื่อนมาตามถนนสายหลักมากกว่าพันคน พร้อมกับเปิดโอกาสให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวสองข้างทางได้สรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคลโดยขบวนจะประดับด้วยดอกคูนอันเป็นดอกไม้เอกลักษณ์ของจังหวัด พร้อมเสียงแคนบรรเลงคลอและการฟ้อนรำแคนจากนางรำกว่าสองร้อยคน

- ขบวนสินไซสงกรานต์ เป็นการนำตัวละครในวรรณกรรมสินไซออกมาทำให้มีชีวิตโลดแล่นบนถนนข้าวเหนียว (สินไซ สีโห หอยสังข์ และตัวละครอื่นๆเช่น นางกินรีเกียงคำ พญายักษ์กุมภัณฑ์ นางสุมณฑา ท้าวกุศราช ปีศาจงูซวง กองทัพยักษ์ นารีผล)

- ขบวนสงกรานต์ อนุรักษ์ประเพณีตามความเชื่อโบราณ และขบวน ซิดซิด สาดสาด การรวมตัวของน้องๆจาก สสส. จำนวนหลายร้อยคนมาเต้นรำสนุกสนาน เชิญชวนทุกคนมาเที่ยวที่ถนนข้าวเหนียวกับเพลงประจำงานสงกรานต์ขอนแก่น รวมไปถึงการสรงน้ำพระพุทธรูป ณ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และมีพิธีเปิดถนนข้าวเหนียว วันที่ 13 เม.ย. เวลา 17.30 น. ณ เวทีกลาง, กิจกรรมคลื่นมนุษย์ 13 – 15 เม.ย. เวลา 19.00 น.

อีกหนึ่งกิจกรรม คือ ประติมากรรมสินไซตบประทายโลก (Khon Kaen Sand Art & Contemporary Dance) ทั้งนี้ การก่อกองทราย และขนทรายเข้าวัดในอดีต นำมาสู่แนวความคิดในการสร้างความประทับใจและไม่มีใครเหมือน ตบประทายโลก เป็นอีกหนึ่งในกิจกรรมที่สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยประติมากรรมทรายขนาดใหญ่ บรรจงแกะให้เป็นตอนหนึ่งในวรรณกรรมสินไซ ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของเมืองด้วยศิลปินที่มีความชำนาญ และเพื่ออนุรักษ์ประเพณี และวัฒนธรรมที่มีมาแต่เดิม เป็นการสร้างความสามัคคี ความปรองดอง ความพร้อมเพรียงในชุมชน เพื่อให้มีจิตสำนึกในการเอื้ออาทร ความรัก ความผูกพัน ที่มีต่อกันทั้งครอบครัว ชุมชน สังคม และศาสนา พร้อมทั้งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว พร้อมกับ Contemporary Dance การแสดง แสง สี เสียง ศิลปะพื้นบ้านสื่อผสม ( ศิลปะพื้นบ้านอีสาน + บัลเล่ต์ ) ที่ไม่มีที่ใดมาก่อน มีฉากหลังเป็นประติมากรรมทรายขนาดยักษ์

โดยกิจกรรมนี้จะมี การโชว์ประติมากรรมสินไซตบประทายโลก ระหว่างวันที่ 5 – 30 เม.ย. และ การแสดง แสง สี เสียง ศิลปะพื้นบ้านสื่อผสม จะจัดแสดงในวันที่ 13 – 15 เม.ย. ณ บริเวณลานจอดรถศาลหลักเมืองขอนแก่น ในนามของเทศบาลนครขอนแก่น

สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงในระดับประเทศว่า เป็นงานที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของขอนแก่น “สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์” การเล่นน้ำที่สุภาพ ไม่เล่นแป้ง ไม่ลามกอนาจาร และยิ้มแย้มแจ่มใส สวมเสื้อเหลืองดอกคูนต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความเต็มใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก เทศบาลนครขอนแก่น https://www.facebook.com/kkmuni.Activity

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

(Review) เมนูใหม่น่าลอง อาหารฟิวชั่นผสมชาเอิร์ลเกรย์ รสชาติแปลกใหม่ไม่มีใครเหมือน ที่ Bug & Bee สีลมFB : Travel Truelife 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ

คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

View 4,370
SUGGESTION
Comments