ของไหว้ ตรุษจีน ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย มีอะไรบ้าง

คนจีนเชื่อกันว่าการไหว้เทพเจ้าโชคลาภวันแรกของปี หมายถึงให้มีโชคลาภตลอดปี "ไฉ่ซิงเอี้ย" คือเทพเจ้าโชคลาภที่คนจีนไหว้กัน มี 2 องค์ คือ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย องค์บู๊ และ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย องค์บุ๋น แต่คนจีนนิยมไหว้องค์บู๊ เพราะเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ และ มีบริวารมากมาย

วันตรุษจีน ปี 2557 ตรงกับวันที่ 31 มกราคม และ ฤกษ์การไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยปีนี้ ในช่วงกลางคืน วันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม 2557 เวลา 23.11 น. (ห้ามปี: วอก ชวด เถาะ ขึ้นธูปคนแรก) ใช้ธูป 12 ดอก ถ้าจำเป็นต้องเลื่อน ให้ใช้ฤกษ์ เวลา 03.03 น. (ตีสาม สามนาที)

การตั้งโต๊ะ : ตั้งโต๊ะหลักหันไปทาง ทิศใต้ เพื่ออัญเชิญเทพเจ้าโชคลาภ เทพเจ้าสิริมงคล เทพเจ้าอุปถัมภ์ ประทานพร ซึ่งปีนี้...

เทพเจ้าโชคลาภ มาทางทิศใต้เทพเจ้าสิริมงคล มาทางทิศใตเทพเจ้าอุปถัมภ์ ประทานพร มาทางทิศตะวันออก

ในการตั้งโต๊ะไหว้ มีดังต่อไปนี้

- กระถางธูป และ "ธูป" 3 ดอก เพื่อเป็นการนำพาดวงวิญญานและสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาไว้ที่นี่- เทียน หมายถึงการนำทาง ทำแสงสว่างมาให้- กิมฮวย หมายถึงยศถาบรรดาศักดิ์- "ดอกไม้" เติมความสดชื่น- น้ำชา ใช้เพื่อทำความเคารพ ดังนั้นบนโต๊ะไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยจึงขาด "น้ำชา" ไม่ได้

ส่วนของ อาหารไหว้ เป็ด ไก่ หมู และ ปลา แต่ละอย่างล้วนมีความหมาย "ไก่" ให้ความหมายเรื่องยศถาบรรดาศักดิ์ "เป็ด" เป็นความหมายของความรักอันบริสุทธิ์ ความยั่งยืน และ สติปัญญา "ปลา" ให้ความหมายถึงของเหลือกินเหลือใช้ "หมู" แทนความอุดสมบูรณ์

ในส่วนของผลไม้ จะใช้ตัวแทน ผลไม้ 5 อย่าง 5 สี องุ่น แอปเปิ้ล กล้วย สาลี่ และ ส้ม อย่างผลไม้สีเข้มอย่าง "องุ่น" คำจีนคือ ผู่ท้อ หมายถึงมีความเฟื่องฟูอุดมสมบูรณ์ ผลไม้สีแดง ธาตุไฟ ใช้ "แอปเปิ้ล" ภาษาจีนคือ ผิงก้วย แปลว่าความสันติสุข ต่อมา ธาตุไม้ สีเขียว ใช้ "กล้วยหอม" ในภาษาจีนคือ เกงเจีย แปลว่าการนำเข้ามา ผลไม้สีขาว "สาลี่" หมายถึงการนำความสิริมงคลเข้ามา และที่สำคัญสุดคือ "ส้มไต่กิก" หรือว่าส้มสีทอง

ปิดท้ายด้วย ขนมหวาน มี ขนมถ้วยฟู, ขนมกุ้ยช่าย และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ขนมเข่ง ตามด้วย ขนมจันอับ หรือ จับกิ้น ถั่วตัด ข้าวพอง และ ฟักเชื่อม ความหมายของเซ็ทของหวานนั้นหมายถึง ตลอดปีจะมีความหวานชื่น ทำอะไรก็ราบรื่น และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ "ขนมอี๋" หมายถึง การมีความสามัคคี กลมเกลียว ปิดท้ายด้วยสิ่งที่ต้องใช้ไหว้ ก็คือ กระดาษเงิน กระดาษทอง

 

วิดีโอ แนะนำการตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย จาก อาจารย์วิศิษฏ์ เตชะเกษม

ที่มา เรื่องไหว้ไฉ่ซิงเอี้ย cpbrand thailand

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

(Review) เมนูใหม่น่าลอง อาหารฟิวชั่นผสมชาเอิร์ลเกรย์ รสชาติแปลกใหม่ไม่มีใครเหมือน ที่ Bug & Bee สีลมFB : Travel Truelife 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

View 37,061
SUGGESTION
Comments