“รสนิยมเต่าๆ” ที่ไม่เก่าไปตามเวลา

words by เอิงเอย

ย้อนกลับไปสักยุค 60-70s รับรองว่าเราคงได้เห็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของยุคนี้ นั่นก็คือ “รถโฟล์ค บีทเทิ้ลส์” หรือ “รถเต่าทอง” วิ่งกันให้ว่อนอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง ซึ่งแน่นอนว่าหลังจากการเลิกผลิตรถเต่าเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2003 ทำเอากลุ่มบรรดาผู้คลั่งไคล้ในรสนิยมแบบเต่าๆ ถึงกับน้ำตาแทบร่วง ดังนั้นจึงมีการรำลึกนึกถึงโฟล์คเต่ากันในทุกๆ วันที่ 31 กรกฎาคมของทุกปีนั่นเองค่ะ

หลายคนอาจจะคิดว่าเจ้ารถโฟล์คทำไมถึงได้โด่งดังมากไปทั่วโลก ทั้งที่เครื่องก็ไม่แรง ไม่มีระบบออโต้ แคบ และไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวก นั่นไม่ใช่เหตุผลสำคัญอะไรค่ะ เพราะคนที่เค้าชอบโฟล์คเต่านั้น ชอบเพราะรูปทรงที่แสนน่ารัก กะทัดรัด และนั่นคงไม่ต้องใช้เหตุผลอะไรมามากมายสำหรับคนที่จะชื่นชอบอะไรสักอย่างจริงไหมคะ !

เริ่มต้นกับนาซีใครๆ ก็เข้าใจว่ารถ “Volkswagen” ที่แปลตรงตัวว่า “รถแห่งประชาชน” เกิดจากวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของผู้นำนาซี อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ กับวิศวกรเอกแห่งโลกยานยนต์ เฟอร์ดินัน ปอร์เช่ ผู้ซึ่งนอกจากจะได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ออกแบบรถโฟล์คเต่าซึ่งเป็นต้นตระกูลรถโฟล์คแล้ว ยังเป็นบิดาผู้ให้กำเนิดรถปอร์เช่อีกด้วย

จุดเริ่มต้นของโฟล์คเต่าย้อนกลับไปในปี 1933 ดร.ปอร์เช่ (Dr.Ferdinand Porsche) ได้เสนอแนวความคิดที่จะออกแบบรถยนต์ขนาดเล็ก ราคาถูก ประหยัดน้ำมัน แล้วก็คงทน ออกมาขายให้คนระดับล่าง และแนวคิดนี้ตรงกับแนวคิดของฮิตเลอร์ ซึ่งกำลังเป็นผู้นำประเทศที่ประกาศวิสัยทัศน์ของพรรคนาซีว่า “เราต้องการรถแห่งประชาชน เพื่อประชาชนของอาณาจักรไรซ์ที่ 3 ของเรามีรถยนต์ใช้อย่างทั่วหน้า รถยนต์คันที่ว่านี้ จะต้องจุผู้ใหญ่ได้สองคน เด็กอีกสอง พร้อมทั้งสามารถจุสัมภาระสำหรับเดินทางสุดสัปดาห์ได้ มันต้องสามารถวิ่งได้ความเร็วระดับ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แถมราคาต้องเป็นที่เอื้อมถึงของประชาชนคนทั่วไปด้วย” จากวิสัยทัศน์นี้เอง รถโฟล์คเต่าจึงถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 22 มิถุนายน 1934

ในความโด่งดังอันมีเอกลักษณ์ของรถเต่าหรือโฟล์คนั้นได้ถูกหยิบไปใช้ประกอบในภาพยนตร์หลายเรื่อง ด้วยความที่เป็นอีกหนึ่งแนวคิดของนาซี กลิ่นอายของความเป็นโฟล์คจึงแปลกแตกต่าง

ยิ่งกว่านั้น ปี 1965 วงดนตรีชื่อก้องโลกอย่างเดอะบีทเทิลส์ (The Beatles) นำรถเต่าทองมาเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของวง ทำให้ผู้คนขนานนามรถโฟล์คเต่าว่า “รถเดอะบีทเทิลส์” จึงเป็นการตอกย้ำให้ผู้ที่มีรถเต่าใช้เป็นผู้มีรสนิยมไปด้วย

จบยุคโฟล์คจุดสิ้นสุดแห่งยุคโฟล์คเต่าสำหรับตลาดยุโรปเริ่มขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1970 เมื่อโฟล์คสวาเกนเปิดตัวรถยนต์รุ่นกอล์ฟออกมา ซึ่งทำให้ลูกค้าในยุโรปเริ่มหันไปสนใจกับผู้มาใหม่รุ่นนี้กันมากขึ้น จนทำให้โฟล์คสวาเกนตัดสินใจยุติการผลิตของโรงงาน Wolfsburg ในปี 1974 และเอมเดนในปี 1978 โดยโฟล์คเต่าคันสุดท้ายที่ผลิตในเอมเดนเมื่อวันที่ 19 มกราคม ถูกส่งเข้าไปเก็บในพิพิธภัณฑ์เมือง Wolfsburg ประเทศเยอรมันนี

แม้ว่าในยุโรปจะเลิก แต่โรงงานในเม็กซิโกที่เริ่มเดินเครื่องมาตั้งแต่ปี 1965 ก็ยังทำหน้าที่ผลิตต่อไป และวันที่ 15 พฤษภาคม 1981 ฉลองการผลิตครบ 20 ล้านคันที่โรงงานแห่งนี้ แต่สุดท้ายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2003 โรงงานในเมือง Puebla เม็กซิโก ซึ่งเป็นโรงงานแห่งเดียวที่ยังผลิตอยู่ก็ได้ปิดตัวไป

ถึงแม้ในปัจจุบัน รถเต่าจะเลิกผลิตไปแล้ว แต่ก็มีรถบีทเทิลส์รุ่นใหม่ๆ ออกมาให้เราได้เห็นกันอยู่ตลอด เรียกได้ว่าเสน่ห์ของรถเต่าแอนติกที่ดูยังไงก็น่ารักนั้นไม่ได้เลือนหายไปตามถนนหนทางแม้เวลาจะเดินต่อไป

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก ผู้จัดการรายวัน

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook (อย่าลืมเข้ากด Like กันเยอะๆนะคะ)

http://www.facebook.com/TravelTruelife

View 10,192
SUGGESTION
Comments