ข้อแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยหอบหืด

 

ข้อแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยหอบหืด

 

ข้อแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยหอบหืด

จากสถิติขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยหอบหืดทั่วโลกสูงถึง 300 ล้านคนทั่วโลก แม้ว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้สุขภาพร่างกายโดยรวมดีขึ้น แต่ในผู้ป่วยหอบหืดซึ่งมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจนั้นมีข้อควรระวังเกี่ยวกับการออกกำลังกายดังนี้

 

1) ควรมีการอบอุ่นร่างกายทั้งก่อนและหลังกายออกกำลังกายอย่างน้อย 5-20 นาที เพื่อลดการเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินทางหายใจ เช่น แน่นหน้าอก หายใจติดขัด หายใจแล้วมีเสียงวี้ดๆ เนื่องจากหลอดลมหดตัว ฯลฯ

 

2) ควรงดออกกำลังกายในสภาวะอากาศดังต่อไปนี้ : ในกรณีที่อากาศเย็นลงผิดปรกติ, ในบริเวณที่มีมลภาวะทางอากาศ เช่น ฝุ่น ควัน สูงผิดปรกติ หรืออยู่ในช่วงฤดูกาลที่มีเกสรดอกไม้ (pollen) ฟุ้งกระจายมากกว่าปรกติ เพราะอาจทำให้อาการหอบหืดกำเริบได้

 

3) ผู้ป่วยหอบหืดสามารถว่ายน้ำได้ แต่ต้องมั่นใจว่าน้ำในสระที่จะลงว่ายนั้นมีอุณหภูมิที่เหมาะสม คือ ไม่เย็นจัดจนก่อให้เกิดอาการหอบหืดกำเริบ เพราะอันที่จริงแล้วการว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยบริหารปอดซึ่งจะช่วยทำให้อาการหอบหืดค่อยๆ ลดความรุนแรงลงได้อีกทางหนึ่ง


4) ประเภทกีฬาที่แนะนำ ได้แก่ การเดินและการปั่นจักรยานแบบทางเรียบ (ไม่ใช่จักรยานวิบากหรือขี่แบบผาดโผน) ซึ่งไม่หักโหม ค่อยๆ ใช้แรงไปช้าๆ และต่อเนื่องถือเป็นกีฬาที่ค่อนข้างปลอดภัย รองลงมาเป็นกีฬาที่ใช้แรงในช่วงสั้นๆ เช่น เบสบอล เพราะไม่ต้องออกแรงวิ่งอยู่ตลอดเวลา ส่วนกีฬาที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด คือ บาสเกตบอล ฟุตบอล การวิ่งระยะไกล เนื่องจากเป็นกีฬาที่ผู้เล่นต้องเคลื่อนไหวและออกแรงอยู่เกือบตลอดเวลา  


นอกจากนี้ กีฬาที่เล่นในสภาพอากาศหนาวเย็น เช่น สเก็ตน้ำแข็ง ฮ้อกกี้น้ำแข็ง และสกี ก็เป็นกีฬาที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะอาการของโรคมักกำเริบขึ้นเมื่อผู้ป่วยอยู่ในบริเวณที่มีอากาศเย็น

 

รู้อย่างนี้แล้ว...ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับอาการหอบหืดก็นำไปเลือกกีฬาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายได้และสามารถสนุกกับการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย...หายห่วงได้เลยค่ะ

 

COMMENT

Back to Top