รู้จักวัดนางชีแห่งฮ่องกง เต็งจ๋าตัวแทนจีนลุ้นมรดกโลกปีนี้

รู้จักวัดนางชีแห่งฮ่องกง เต็งจ๋าตัวแทนจีนลุ้นมรดกโลกปีนี้ รู้จักวัดนางชีแห่งฮ่องกง เต็งจ๋าตัวแทนจีนลุ้นมรดกโลกปีนี้   

   


แรก เริ่มเดิมที มีการคาดการณ์กันว่า รัฐบาลจีนจะส่งอ่าววิกตอเรีย ขึ้นทะเบียนมรดกโลก แต่ล่าสุดมีข่าวกระเซ็นกระสายออกมาว่ารัฐบาลจีนจะส่ง "วัดนางชี" หรือChilin Nunnery พุทธสถานที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแหล่งสำคัญของฮ่องกง เข้าชิงตำแหน่งมรดกโลกแทน

     วัดนางชีนี้เป็นวัดที่สวย เงียบสงบ และโดดเด่นในเรื่องของศิลปะการจัดสวนมากครับ วัดนี้สร้างขึ้นมาเมื่อ 1989 ตกแต่งแบบราชวงศ์ถัง เปิดให้คนเข้าไหว้สักการะและเยี่ยมชมได้  

รู้จักวัดนางชีแห่งฮ่องกง เต็งจ๋าตัวแทนจีนลุ้นมรดกโลกปีนี้รู้จักวัดนางชีแห่งฮ่องกง เต็งจ๋าตัวแทนจีนลุ้นมรดกโลกปีนี้

 


    เมื่อแรกเริ่มก่อสร้างวัดแห่งนี้ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐบาลฮ่องกง  เงินที่ได้มาในการสร้างวัดคือ เงินบริจาคของประชาชนทั่วๆ ไป รวมถึงดารานักแสดงดัง ก็ได้เข้าร่วมบริจาคเงินในครั้งนี้ด้วย โดยก่อนที่จะสร้างได้มีการจัดงานขึ้นมาซึ่งมีชื่อเรียกว่า "1 คน 1 พลัง" โดยโครงการนี้จะให้ประชาชน 1 คนถือ หลังคากระเบื้องมา 1 แผ่น แล้วสามารถเขียนชื่อตัวเองลงไปในแผ่นหลังคากระเบื้องนั้นได้ ฉะนั้นถ้าท่านใดที่เคยไปเยี่ยมชมหรือไปไหว้ที่วัดนางชีแห่งนี้ ถ้าสังเกตดีๆ ด้านบนเพดานท่านก็จะสามารถมองเห็นชื่อเจ้าของหลังคากระเบื้องแต่ละแผ่น


    เป็นสำนักนางชีแห่งเดียวในฮ่องกง ที่ภายในวัดมีเพียงนางชีเท่านั้น ในขณะที่วัดอื่นๆ ภายในวัดก็จะมีพระบ้าง นางชีบ้าง แต่สำหรับวัดนางชีแห่งนี้ (Chilin Nunnery) เป็นที่พำนักสำหรับนางชีจากที่ต่างๆ อีกด้วย

 

 

รู้จักวัดนางชีแห่งฮ่องกง เต็งจ๋าตัวแทนจีนลุ้นมรดกโลกปีนี้รู้จักวัดนางชีแห่งฮ่องกง เต็งจ๋าตัวแทนจีนลุ้นมรดกโลกปีนี้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด

Back to Top