ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay

CREATED DATE : Nov 15, 2012

By อักษรจรจัด

 

ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay


    ถือว่าเปิดตัวที่เรตติ้งที่ดีชนิดน่าจับตามอง และระดับเรตติ้งก็สูงขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนตอนที่ออนแอร์เลยทีเดียว สำหรับละคร "กี่เพ้า" ของฟาก "บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น" ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ทุกวันพุธ-พฤหัสบดีโดยเฉพาะบางฉากบางตอนที่ถ่ายให้เห็นวิวสวยๆ ของฮ่องกง ที่เป็นประเทศบ้านเกิดของพระเอก ยิ่งตอนที่นางเอกไปถึงฮ่องกงครั้งแรกและแวะไหว้พระที่วัดกวนอิม ในย่าน Repulse Bay ที่มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่าสนใจ วันนี้จึงขออนุญาตเขียนถึงละครเรื่องนี้สักหน่อยครับ

   


    แต่รับรองครับ...ไม่หลุดความเป็น Travel แน่นอน เพราะจะชวนไปเที่ยววัดที่นางเอกไปนี่แหละ
    วัดเจ้าแม่กวนอิม ที่  Repulse Bay หรือ  Kuan Yin Temple นี้ เป็นวัดที่ทั้งชาวฮ่องกงและชาวต่างประเทศผู้มาเยือนฮ่องกง ต่างหลั่งไหลมาเคารพสักการเพื่อขอพรและเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เพราะที่นี่มีพระโพธิสัตว์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงมีพิธีกรรมความเชื่อน่าสนใจที่หลากหลาย ที่ทำแล้วเชื่อกันว่า ล้วนแล้วแต่ดีต่อชีวิตทั้งนั้นครับ    ที่วัดนี้ มีเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ และเจ้าแม่ทับทิมองค์ใหญ่ เด่นตระหง่านเป็นสง่าเห็นได้แต่ไกลครับ สำหรับวิธีการสักการะเจ้าแม่กวนอิม เขาบอกว่าให้ไปยืนบริเวณในวงกระเบื้องสีแดงตำแหน่งด้านหน้าองค์ท่าน ซึ่งเชื่อว่าเป็นตำแหน่งที่จะเห็นองค์ท่านชัดที่สุด แล้วจึงตั้งจิตอธิษฐาน จากนั้นกล่าวชื่อ–สกุลของเรา และอธิษฐานขอพรอันศักดิ์สิทธ์จากท่าน ส่วนของถวาย ส่วนใหญ่นิยมถวายเป็นผลไม้และสร้อยไข่มุกครับ    ส่วนเจ้าแม่ทับทิม คนจีนเรียกท่านว่า "เทียนโหว" แปลว่าเทพแห่งฟ้าหรือเทพแห่งสวรรค์ ตามตำนาน เจ้าแม่ทับทิมเป็นเทพธิดาแห่งท้องทะเล จึงเป็นที่เคารพสักการะของชาวประมง ฮ่องกงเป็นประเทศเกาะ คนสมัยโบราณยึดอาชีพประมงเป็นหลัก ชาวประมงมักมาขอพรให้ออกไปหาปลาและกลับมาได้อย่างปลอดภัย    เนื่องจากฮ่องกงเป็นเมืองแห่งเกาะที่มักต้องอาศัยท้องทะเล เพื่อการดำรงชีวิตอยู่เสมอๆ เมื่อเวลาจะออกเรือก็จะมีการไหว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลต่อตัวชาวเรือเอง และความเคารพนับถือในเจ้าแม่ทับทิมนี้ ก็สืบเนื่องมาจนถึงคนฮ่องกงยุคใหม่ ที่แม้อาจจะทำประมงกันน้อยลง แต่ความเคารพศรัทธาก็ยังคงไม่เสื่อมคลายครับ    ถัดมาไม่ไกลนัก จะพบรูปปั้น "เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย" ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภเงินทอง องค์เล็กๆ ตั้งอยู่ด้านหน้ารูปปั้นองค์พระแม่กวนอิมโพธิสัตว์ เทพเจ้าองค์นี้ เป็นเทพซึ่งคนนิยมมาไหว้กันมากหลังจากสักการะพระแม่กวนอิมโพธิสัตว์แล้ว ให้ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เพื่อขอโชคลาภเงินทองจาก ตรงนี้มีเคล็ดลับอยู่ ตามธรรมเนียมเขาให้เอาธนบัตรในกระเป๋า พับครึ่ง แล้วเช็ดถูตั้งแต่ใบหน้า เครา ลูบลงมาถึงถุงใส่เงินของท่าน แล้วเก็บเข้ากระเป๋า อีกวิธีหนึ่งคือเอาสองมือลูบจากเคราท่านลงมาแล้วกำมาใส่ในกระเป๋าของตัวเอง เหมือนกับเป็นเคล็ดว่าให้เงินทองไหลเข้าสู่กระเป๋าของเรา บางคนก็จะลูบก้อนทองที่อยู่ด้านข้างองค์ท่านแล้วกำมาใส่กระเป๋าของเราอีกครั้งก็ได้ครับ อันนี้เป็นเคล็ดที่เชื่อกันว่าจะทำให้เงินทองหลั่งไหลเข้ากระเป๋าของเรามากๆ

 


    ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ที่วัดนี้ยังมีศรัทธาและความเชื่อที่อยู่ในรูปของรูปปั้นต่างๆ มากมาย ที่กระจายกันอยู่รอบๆ วัด  ไม่ว่าจะเป็น "รูปปั้นเฒ่าประมงตกปลา" ,   รูปปั้นแพะ “สามตะวันเบิกฟ้า” และ รูปปั้น "ปลาแห่งความมั่งคั่ง"    รูปปั้นเฒ่าประมงตกปลา หมายถึงขอให้ร่ำรวย มีเงิน มีกำไร ทำนองจับปลาก็ขอให้ได้ปลาเต็มข้อง

    รูปปั้นแพะ “สามตะวันเบิกฟ้า” สัญลักษณ์มงคลแทนความโชคดีและมั่งคั่งโดยแพะสามตัวเป็นสัญลักษณ์แทนพระอาทิตย์สามดวง คือ พระอาทิตย์สีเขียว สีแดงและสีขาวอันมีความหมายถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ซึ่งแฝงความหมายว่า“ใต้หล้าทั่วแดนดิน ทุกสิ่งขอให้สมหวังสมปราถนา” รูปปั้นนี้ อยากได้อะไรให้ไปอธิษฐานขอ จะได้สมปรารถนา

    "รูปปั้นปลาแห่งความมั่งคั่ง"  มีเคล็ดว่า หากโยนเหรียญใส่ปากปลาได้สำเร็จ พรที่ขอไปจะสัมฤทธิผล ปลาเป็นหนึ่งในสัตว์มงคลของชาวจีน โดยเฉพาะปลาหลีฮื้อ ซึ่งมีความหมายว่า ไม่ว่าชีวิตเราจะทำอะไรก็ตามจะมีแต่ความสำเร็จ

     นอกจากนี้ยังมี "สะพานเพิ่มอายุ"   เชื่อกันว่าหากข้ามสะพานนี้แล้วจะมีอายุเพิ่มมากขึ้นอีก 1  ปี แต่มีข้อแม้ว่าข้ามไปแล้วห้ามข้ามกลับ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นลดอายุลงมา ต้องใช้วิธีเดินข้ามไปแล้วเดิมอ้อมใต้สะพานกลับมาอีกทางหนึ่ง และในขณะที่กำลังเดิมข้ามก็ให้ทิ้งเรื่องไม่ดีออกจากใจ ไม่เอาข้ามไปด้วยนะครับ

 

 

ใครที่มีโปรแกรมไปฮ่องกง อย่าลืมแวะไปวัดเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้ แล้วไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ นะครับ
   

   

COMMENT

บทความที่เกี่ยวข้อง
LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด