บร็อคโคลีต้านมะเร็ง

มะเร็ง โรคร้ายที่ทุกคนภาวนาขออย่าได้เกิดกับตนและคนที่รักเลย ถ้ารู้ตัวว่าเป็นตั้งแต่ระยะแรกๆโอกาสรักษาหายขาดก็สูง แต่ส่วนใหญ่มักเข้าระยะ 3-4 แบบว่าเข้าขั้นสุดท้ายแล้วนี่สิ...ด้วยความน่ากลัวของ "มะเร็ง" จึงทำให้คนเราหันมาใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้น ยิ่งโดยเฉพาะกับอาหารการกิน อะไรที่กินแล้วโอกาสเสี่ยงสะสมก่อให้เกิดมะเร็งร้ายได้ก็หลีกเลี่ยง ส่วนอะไรที่มีฤทธิ์ช่วยต้านเจ้าเนื้อร้าย ก็ยิ่งควรกิน แม้บางทีความอร่อยมันจะน้อยไปหน่อยก็ตาม...อย่างเจ้าผักที่ชื่อหรูหราว่า "บร็อคโคลี" หลายๆคนอาจอยากจะเบือนหน้าหนี ผักอะไรหนอ ดอกเขียวอี๋ดูน่าเหม็นเขียวจะตาย...แต่ทว่า ถ้าไล่สายตาอ่านลงไปเรื่อยๆจนจบ คุณอาจจะรีบลุกไปซื้อบล็อกโคลีมาทำอาหารทานทันทีเลยก็ได้

 

บร็อคโคลีต้านมะเร็งล่าสุดนี้นักวิจัยมั่นใจว่า สารประกอบในบร็อคโคลีทีเด็ดกระตุ้นร่างกายให้สู้มะเร็งเต้านม ชะลอเนื้องอกโตได้ นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับการรักษามะเร็งเต้านมเลยทีเดียว

จากรายงานเดลิเมล เผยว่า มีการทดลองให้ผู้หญิงที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมกินยาซึ่งมีสารสกัดจากบร็อคโคลี ที่ถือว่าเป็นการต่อยอดงานวิจัยชิ้นก่อนๆที่บอกว่า หลังกินบร็อคโคลี สารประกอบตัวหนึ่งในผักดังกล่าวนี้จะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเอนไซม์ปกป้องเนื้อเยื่อเต้านม

สารสกัดจากบร็อคโคลีที่นำมาให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ชื่อว่า สารกลูโคราฟานิน เมื่อรับเข้าไปแล้วร่างกายจะนำไปผลิตเอนไซม์ชื่อ ซัลโฟราเฟน มีสรรพคุณป้องกันเนื้องอกมะเร็ง

ด็อกเตอร์มาเรีย ทรากา แห่งสถาบันวิจัยอาหาร หรือ IAR ในอังกฤษ ย้ำว่า "ซัลโฟราเฟน มีความสำคัญมาก เนื่องจากมีหลักฐานชี้ว่า ช่วยรักษาสมดุลของสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และตอบโต้สารก่อมะเร็งต่างๆที่ได้รับจากการบริโภคอาหาร สิ่งแวดล้อม และสารอื่นๆ ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่า เอนไซม์ตัวนี้เป็นอาวุธป้องกันมะเร็ง"

 

บร็อคโคลีต้านมะเร็งส่วนทางมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ และศูนย์มะเร็งซิดนีย์คิมเมล ทดลองใช้ยาจากสารสกัดของบร็อคโคลี โดยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรับยาทุกวัน นาน 2 สัปดาห์ ผลที่ได้คือ การเจริญเติบโตของเนื้องอกช้าลง ในทางตรงกันข้าม เอนไซม์ซัลโฟราเฟนก็มีเพิ่มขึ้น

ส่วนสถาบันมะเร็งไนท์ในออริกอน อเมริกา กำลังจับตาดูว่า การให้สารสกัดจากบร็อคโคลี 3 ครั้งต่อวัน เป็นระยะเวลา 2 เดือน จะชะลอการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้มากน้อยเพียงใด

ในส่วนของผู้ที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ไม่ควรนิ่งนอนใจ หรือมองข้ามผักดอกเขียวๆนี้นะคะ เพราะมีคำแนะนำว่า การกินบล็อคโคลีอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้ค่ะ

 

บร็อคโคลีต้านมะเร็งนอกจากนี้ยังมีอีกรายงานวิจัยหนึ่ง เผยว่า การปรุงรสชาติบร็อกโคลีด้วยวาซาบิ จะช่วยเพิ่มสรรพคุณต้านโรคมะเร็งได้ นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ในการใช้บร็อกโคลีประกอบอาหาร หากเราใช้ไฟแรงเกินไป บร็อกโคลีสูญเสียสรรพคุณต้านมะเร็ง แต่หากเติมวาซาบิหรือเครื่องปรุงรสเผ็ดที่มีเอนไซม์ไมโรไซเนสเข้าไป จะช่วยลดการสลายตัวของสารต้านมะเร็งได้

ศาสตราจารย์เอลิซาเบธ เจฟเฟอรี นักโภชนาการแห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ อธิายว่า การปรุงรสบร็อกโคลีด้วยรสเผ็ด จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารส่วนแรกสามารถดูดซึมสารอาหารได้เยอะขึ้น เช่น ปรุงรสด้วยมัสตาร์ด, วาซาบิ หรือเครื่องปรุงรสเผ็ดอื่นๆ ยิ่งเผ็ดเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

 

บร็อคโคลีต้านมะเร็งโดยการศึกษาวิจัยได้ทำการทดลองให้อาสาสมัครรับประทานบร็อกโคลีสด โดยมีผงวาซาบิเป็นเครื่องปรุง หลังจากนั้น 30 นาที จึงทำการวัดระดับสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในกระแสเลือดของอาสาสมัคร ซึ่งพบว่า สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพมีจำนวนมากกว่าการรับประทานโดยไม่มีการปรุงรส และจะมีจำนวนสูงสุดเมื่อรับประทานบร็อกโคลีคู่วาซาบิ 3 ชม.

โดยปกติแล้วบร็อกโคลีไม่มีสารไมโรไซเนส แต่มีสารพื้นฐานที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง "ซัลโฟราเฟน" ดังที่ได้กล่าวไว้ในการวิจัยข้างต้น แต่เมื่อรับประทานคู่วาซาบิ บร็อกโคลีสามารถส่งผ่านสารไมโรไซเนสจากผงวาซาบิ


บร็อคโคลีต้านมะเร็งนอกจากนี้ศาสตราจารย์เจฟเฟอรีกล่าวว่า ทั้งบร็อกโคลีและวาซาบิมีสารซัลโฟราเฟนในตัว ซึ่งจะยิ่งผสานพลังเพิ่มภูมิคุ้มกันต้านโรคมะเร็งให้แก่ร่างกาย และเพราะอาหารทั้งสองชนิดนี้มีไมโรไซเนสและซัลโฟราเฟน จะช่วยให้การดูดซับสารอาหารในระบบย่อยอาหารส่วนแรกรวดเร็วกกว่าเดิมด้วย
 
เป็นยังไงคะกับสรรพคุณของบร็อคโคลี ยิ่งจับคู่กับวาซาบิด้วยแล้ว แจ่มเลยทีเดียว แต่ครั้นจะต้มบร็อคโคลีจิ้มวาซาบิกินกันบ่อยๆก็เบื่อแย่ บางคนไม่ทานวาซาบินี่ยิ่งคิดหนักเลยใช่มั้ยคะ เอาอย่างนี้ อุมัยมีเมนูแนะนำค่ะ


ข้าวผัดบร็อคโคลี

บร็อคโคลีต้านมะเร็ง


เครื่องปรุง
ข้าวกล้อง, บร็อคโคลี, หัวหอมใหญ่, กระเทียม, น้ำมันงา, ซีอิ๋วขาว, เกลือและพริกไทย


วิธีทำ

 


หั่นซอยบร็อคโคลี, หัวหอมใหญ่, และกระเทียม

บร็อคโคลีต้านมะเร็ง


นำกระทะตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันงา แล้วนำกระเทียมลงไปผัดจนหอม จากนั้นตามด้วยหอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนสุก

บร็อคโคลีต้านมะเร็ง


นำบร็อคโคลีใส่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

บร็อคโคลีต้านมะเร็ง


นำข้าวกล้องที่หุงสุกแล้วใส่ลงไป ผัดเข้าด้วยกัน

บร็อคโคลีต้านมะเร็ง


เติมเครื่องปรุง ซีอิ๋วขาว, เกลือ และพริกไทย ผัดให้เข้ากัน

บร็อคโคลีต้านมะเร็ง

บร็อคโคลีต้านมะเร็ง


ทำง่ายๆใช้เวลานิดเดียว เพิ่มรสชาติด้วยน้ำปลาพริกป่นมะขามเปียก พร้อมกับมีต้มจืดร้อนๆไว้ซดคล่องคออีกสักถ้วย เท่านี้ก็อร่อยสุขภาพดี หนีโรคมะเร็งได้ด้วยค่ะ


เรื่องโดย : อุมัยทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife


Update วันพุธ 12 กันยายน 2555

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด

Back to Top