วิธีคั้นมะนาวได้น้ำ(เยอะ)...ไม่ทำให้ขม

by...อุมัยไปตลาดเจอคนพูดจามะนาวไม่มีน้ำ แสนเพลียจิต แต่ไม่คิดมากเดี๋ยวหน้าย่น คนเราเกิดมาไม่เหมือนกัน ได้รับการอบรมสั่งสอนมาต่างกัน...ปล่อยวาง แต่พอลงมือทำอาหารสุดแสนช้ำ มะนาวที่ได้มาดันไม่มีน้ำ ยิ่งบีบยิ่งคั้นยิ่งเค้นก็ได้แต่น้ำขมๆ...โอย!!! คิดแค้นในดวงจิต หลับตาตั้งสติคิดหาวิธี แล้วก็ปิ๊งถึงคำสอนสั่งจากมารดา...


วิธีคั้นมะนาวได้น้ำ(เยอะ)...ไม่ทำให้ขม

แม่เคยบอกว่า เวลาซื้อมะนาว ควรเลือกเปลือกใสเงา ผิวสีเขียว เพราะมันแก่ดี เก็บได้นานกว่าผิวเหลือง...จากนั้นให้ลองจับแล้วบีบเบาๆ (บีบแรงจนเละแม่ค้าจะด่าเอาได้) ถ้าบีบแล้วรู้สึกนิ่ม เด้งๆ นั่นคือมะนาวแก่ น้ำเยอะ เพิ่งเก็บมาจากต้นได้ไม่นาน แต่ถ้านิ่มน่วมๆให้วางไปเลย เพราะเป็นมะนาวที่ผ่านการคลึงหรือกระแทกมา ไม่ใช่นิ่มธรรมชาติ เก็บไว้ได้ไม่นาน แถมคั้นมาจะได้รสขมด้วย

สำหรับวิธีคั้นมะนาวให้ได้น้ำเยอะและไม่ขม
นำมะนาวไปแช่น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนประมาณ 1 นาทีก่อนนำมาคั้น หรือเจาะรูที่ผลมะนาวสัก 10 รู แล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 20-30 วินาที แล้วค่อยเอามาผ่าคั้น (การเจาะรูก็เพื่อไม่ให้มะนาวระเบิดคาไมโครเวฟค่ะ)


วิธีคั้นมะนาวได้น้ำ(เยอะ)...ไม่ทำให้ขม


หมายเหตุ : น้ำอุ่นหรือความร้อนนอกจากช่วยให้ได้น้ำมะนาวเยอะกว่าปกติแล้ว ยังช่วยดึงน้ำมันที่เป็นตัวการทำให้น้ำมะนาวขมออกไปจากผิวมะนาวด้วยค่ะทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารและสุขภาพ คลิก food.truelife.com
มาเป็นเพื่อนกับเราได้ทาง Facebook ที่ www.facebook.com/FoodNHealthTruelife

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด

Back to Top