ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

 


    มีเพื่อนและคนรู้จักหลายคนเคยมาบ่นให้ฟังเรื่องความกังวลในการใช้ห้องน้ำบนเครื่องบินในกรณีที่ต้องบินเป็นระยะทางไกลๆ แบบข้ามทวีป ซึ่งกินเวลาเป็นสิบชั่วโมงและแน่นอนว่าในห้วงเวลายาวนานขนาดนั้นเราจะเลี่ยงอาการเรียกร้องตามธรรมชาติของเราในการอยากเข้าห้องน้ำไม่ได้ครับ จริงๆ แล้วห้องน้ำบนเครื่องบิน แม้หน้าตาจะแตกต่างออกไปจากห้องน้ำที่เราเคยใช้อยู่บ้าง แต่ก็ไม่มากนัก มันจะผิดตรงฟังก์ชั่นงานบางอย่างที่จำเป็นต้องลดขนาดให้เล็กลง จัดวางอะไรให้ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าที่สุดเพราะต้องประหยัดเนื้อที่นั่นเองครับ นอกนั้นวิธีการใช้ก็ไม่ต่างอะไรกัน แต่ที่คนส่วนใหญ่กลัวก็คือ ส่วนฟังก์ชั่นงานที่เรากลัวจะหาไม่เจอว่าอยู่ตรงไหน กดตรงไหน เท่านั้นเองครับ

 

  ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

  ปุ่ม Flush หน้าตาประมาณนี้ครับ

     และเพื่อให้การเดินทางบนถนนอากาศ (สำนวนคุณ'รงค์ วงษ์สวรรค์) ของคุณราบรื่นชื่นใจมากที่สุด จึงใคร่ขออนุญาตเขียนบทความเรื่องวิธีการใช้ห้องน้ำบนเครื่องบินมาบรรณาการแก่ทุกท่านที่กำลังกังวล แต่หากนักเดินทางท่านใดเคยคุ้นและไม่มีปัญหาดังกล่าว ก็ถือเสียว่าเป็นบทความเพียงผ่านตาท่านเถิดครับ

 

ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

อ่างน้ำที่มีน้ำร้อน-น้ำเย็น สัญลักษณ์ส่วนใหญ่จะเป็นสากลครับ น้ำร้อนสีแดง - น้ำเย็นสีน้ำเงิน

     อันดับแรก ถ้าอยากเข้าห้องน้ำ ต้องดูครับว่าไฟหรือเครื่องหมายบอกสถานะห้องน้ำเป็นอย่างไร ว่างหรือไม่ว่าง ศัพท์คำว่า Vacant หมายถึง ว่าง และ Occupied หมายถึงไม่ว่าง บางครั้งคำว่า Vacant จะปรากฏบนพื้นสีเขียว และ Occupied จะปรากฏบนพื้นสีแดงครับ
    

ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด


    เมื่อเห็นคำว่า Vacantหรือไฟสีเขียว เป็นอันว่าห้องน้ำไม่มีใครอยู่ สามารถผลักเข้าไปใช้ได้เลย ประตูส่วนใหญ่เป็นแบบบานพับครับ วิธีการเปิดง่ายๆ คือผลักข้างรอยพับครับ ประตูจะเปิดออก

    บางสายการบินจะมีบริการ Cover Seat คือกระดาษรองนั่งเพื่อสุขอนามัย ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่องติดผนัง คุณสามารถดึงมาปูนั่งเพื่อความสะอาดที่มากขึ้นได้ครับ แล้วอย่าลืมเมื่อใช้เสร็จก็เก็บทิ้งลงถังขยะให้เรียบร้อยนะครับ

    ระบบห้องน้ำสายการบินบางสายเป็นระบบชักโครกน้ำปกติ แต่หลายสายการบินเป็นระบบดูดอากาศที่ต้องกด Flush ครับ หน้าตาปุ่มกดจะต่างจากก้านกดชักโครกทั่วไป ถ้าหาไม่เจอไม่ต้องตกใจ ให้ดูผนังใกล้ๆ โถครับ มันจะมีปุ่มกดอยู่ ปุ่มนั้นล่ะครับ ปุ่ม Flush

 

ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด    กระดาษชำระและกระดาษทิชชู่ในห้องน้ำบนเครื่องบินจะมีหลายเนื้อครับ อันนี้สำคัญ กระดาษชำระจะอยู่ข้างๆ โถเลยครับ แต่กระดาษเช็ดมือเนื้อหยาบและกระดาษทิชชู่หนานุ่มที่มีให้ตรงใกล้ๆ อ่างล้างหน้า อันนั้นอย่าทิ้งลงชักโครกเด็ดขาดนะครับ ไม่เช่นนั้นท่อจะตันและห้องน้ำจะใช้ไม่ได้ตลอดเส้นทางการบินเลยล่ะครับ

    นอกจากนี้ เป็นมารยาทที่ดีในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นครับ เมื่อใช้อ่างล้างหน้าเสร็จแล้ว ควรใช้กระดาษเช็ดมือเช็ดอ่างล้างหน้าให้แห้งเหมือนที่ก่อนคุณจะเข้าไปใช้บริการครับ

 

ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

    ประการสุดท้ายที่หลายคนกลัวกันมากเพราะเคยเป็นข่าวเกรียวกราว กรณีหญิงสาวต่างชาติเคราะห์ร้าย กดฟลัช (Flush) ขณะที่เธอเองก็นั่งอยู่บนโถ ปรากฎว่า อากาศที่ดูดเอาของเสียลงไปมันดูดเนื้อก้นเธอติดกับชักโครกหนึบเลยครับ กว่าจะเอาออกได้ทุลักทุเลเต็มที มีการฟ้องสายการบินที่ทำให้ได้รับความอับอายเป็นเงินมากโขอยู่ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ก่อนคุณจะกด Flush ควรลุกจากโถก่อนก็ดีครับ

    ห้องน้ำเครื่องบินไม่มีอะไรที่ต้องกังวลครับ และอย่าลืมรักษาความสะอาดเพื่อส่วนรวมด้วยครับ

  ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

ลักษณะที่ใส่ Cover Seat ครับ

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด

Back to Top