ข้อผิดพลาดเจ็ดอย่างของการเลือกทานอาหาร

 

ข้อผิดพลาดเจ็ดอย่างของการเลือกทานอาหาร

ทุกวันนี้คุณใช้ชีวิตแบบเคร่งครัด ระมัดระวังเรื่องอาหารสุดฤทธิ์ด้วยความภูมิใจ แต่คุณจะแน่ใจได้อย่างไร ว่าที่กำลังทำอยู่น่ะถูกแล้ว? บางครั้งคุณอาจกำลังทำพลาดโดยไม่รู้ตัวก็ได้ และเจ็ดข้อผิดพลาดต่อไปนี้แหละ ที่อาจทำให้คุณตกม้าตายโดยไม่รู้ตัว

1. รู้มากเกินไป

เชื่อไหมครับว่าบางครั้งความฉลาดก็ทำให้เราพลาดได้เหมือนกัน บ่อยครั้งที่พอเราทำการศึกษาเรื่องโภชนาการและลดน้ำหนักด้วยตัวเองมากๆเข้า ก็จะเริ่มรู้จักสารอาหารตัวนู้นตัวนี้เยอะแยะ และทานเป็นอาหารเสริมไปโดยที่ไม่ได้รู้ว่าบางอย่างก็ให้ผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว ฉะนั้นก่อนที่จะไปไกลกว่านี้ ให้คุณลองกลับมาที่พื้นฐานก่อน อย่าลืมว่าการจัดโภชนาการและการออกกำลังที่ถูกต้องนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุดครับ

ข้อผิดพลาดเจ็ดอย่างของการเลือกทานอาหาร

2. ไม่อ่านฉลากให้ละเอียด

เวลาคุณออกไปช็อปปิ้งและต้องเลือกอาหารอะไรซักอย่าง ให้ระวังก่อนที่จะเลือกกล่องที่มีคำว่า ‘all natural’, ‘low carb’, ‘เพิ่มสาร...’ , หรืออะไรต่างๆนาๆที่หลอกให้คุณเชื่อว่าดีต่อสุขภาพ ลองเช็คตารางโภชนาการให้ดีก่อน ว่าน้ำตาลและโซเดียมสูงมั้ย? ไฟเบอร์ต่ำหรือเปล่า? คำว่า ‘organic’ หมายถึงผลิตภัณฑ์นั้นมาจากแหล่งที่ไม่ใช้สารเคมี ไม่ได้หมายความว่าจะให้พลังงานน้อยลงแต่อย่างใดครับ

3. เลือกฟังแต่ข้อดี ละเลยข้อเสีย

ถ้าให้คุณเลือกอาหารเช้าที่อุดมไขมัน ระหว่าง เบคอน กับ อโวคาโด แล้ว แน่นอนคนที่รักษาสุขภาพจะเลือกอโวคาโดด้วยเหตุผลง่ายๆว่า ไขมันในอโวคาโดเป็นไขมันดีน่ะสิ แต่ขอโทษเถอะ ไขมันมันก็เป็นไขมันวันยังค่ำแหละครับ จริงอยู่ว่าอาจดีต่อร่างกาย แต่ถ้าทานไปมากๆคุณก็ได้ไขมันเข้าไปมากเหมือนกัน ดังนั้นจงทานในปริมาณที่พอเหมาะเช่นเดียวกับอาหารอย่างอื่น

ข้อผิดพลาดเจ็ดอย่างของการเลือกทานอาหาร

4. ไม่ต้องเลือกอาหารปลอดกลูเตน(Gluten-free)ไปซะทุกครั้งก็ได้

เพราะอาหารพวกนี้จำกัดเฉพาะคนที่แพ้กลูเตนในแป้งสาลีเท่านั้นแหละครับ อาหารปลอดกลูเตนมักมีค่าดัชนีน้ำตาลสูง(High GI) ที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังไปลดระดับวิตามินบี เหล็ก และไฟเบอร์ในร่างกายคุณอีกต่างหาก

5. ไม่ยอมทานแป้งหลังห้าโมงเย็น

เป็นความเชื่อที่ฝังแน่นมานานว่าแป้งเป็นตัวการทำให้อ้วน ยิ่งทานตอนเย็นยิ่งทำให้สะสมในร่างกาย ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย กลับกันยิ่งทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียไม่มีแรง ยิ่งคนที่ชอบออกกำลังตอนเช้ายิ่งแย่ไปใหญ่ ถ้าคุณอยากคุมน้ำหนักจริงๆก็ให้ทานแป้งจากอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่น ข้าวซ้อมมือ หรือ พาสต้าโฮลวีท

6. ดื่มน้ำเมาแทนมื้อเย็น

ยิ่งปัจจุบันไม่ว่าหญิงหรือชาย พอเลิกงานตอนเย็นเป็นต้องชวนกันไปหาอะไรดื่มกันประจำ บางทีดื่มไปคุยไปจนเพลิน รู้ตัวอีกทีก็ดึกแล้ว(โดยที่ไม่ได้กินข้าวเย็นด้วย) คุณอาจจะคิดว่า ก็ดีแล้วนี่ ไม่ได้กินข้าวก็เหมือนได้ลดน้ำหนักด้วย แต่อันที่จริงการดื่มแอลกอฮอลล์ตอนท้องว่าง จะแย่งการดูดซึมวิตามินบีและสังกะสีในร่างกาย ทำให้กระบวนการขับแอลกอฮอลล์ออกจากร่างกายทำได้ยากขึ้น ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งอีกต่างหาก ดังนั้น อย่างน้อยให้ทานอะไรเบาๆด้วย เช่น สลัดผัก,ซุปไก่,ข้าวปั้นซักสี่ชิ้น เท่านี้ก็พอ

ข้อผิดพลาดเจ็ดอย่างของการเลือกทานอาหาร

7. ดื่มน้ำอัดลมสูตรไม่เติมน้ำตาลแบบไม่บันยะบันยัง

จริงอยู่ว่าน้ำอัดลมกลุ่มนี้ให้พลังงานต่ำมากไปจนถึงไม่ให้พลังงานเลย แต่ข้อควรระวังคือน้ำอัดลมนั้นมีฤทธิ์เป็นกรดสูงมาก ผลงานวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่าการดื่มน้ำอัดลม(ทั้งแบบปรกติและไม่เติมน้ำตาล) 3 กระป๋องต่อวัน ทำให้ร่างกายเสียมวลกระดูกไปถึง 5.1 เปอร์เซ็นต์ รู้อย่างนี้ยังกล้าดื่มกันอีกเหรอ การดื่มน้ำเปล่าจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดต่อกระดูก และน้ำหนักของคุณเองครับ


แปลและเรียบเรียงจาก bodyandsoul.com.au
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

 


ติดตามสาระน่ารู้เพื่อการลดน้ำหนักอีกมากมายที่ food.truelife.com

รวมถึงติดตามทางFacebook ได้ที่ Food&Health Truelife page

 


 

 

 

COMMENT

Back to Top